Chuyên gia đệm - chăn ga

Giấc ngủ sâu - Liều thuốc rất tốt cho sức khỏe

Cập nhật: 21-10-2017 03:02:50 | Chuyên gia đệm - chăn ga | Lượt xem: 1909

     Cuộc đời của mỗi con người thường dành khoảng 1/3 thời gian cho giấc ngủ. Thoạt nhìn vào chúng ta thấy tiếc, song đó có phải là sự hao phí thời gian một cách vô ích hay không?

    Khi chúng ta có một giấc ngủ ngon sẽ quên đi nỗi đau buồn, không biết đến lo lắng, cũng chẳng ưu phiền,... Nhu cầu về giấc ngủ của con người  rất cao, nếu không ngủ trong vòng 7 - 8 ngày, sức khỏe  sẽ bị suy sụp hoàn toàn bởi khả năng chịu đựng của các tế bào thần kinh có một giới hạn nhất định, chúng không thể làm việc liên tục trong một thời gian  dài.

 Trong lúc hoạt động, các tế bào tiêu hao một nguồn năng lượng nhất định, sau đó cần thiết phải được bù đắp lại bằng giấc ngủ. Không được ngủ, các tế bào thần kinh sẽ bị phá hủy, giấc ngủ là sự ức chế lan tỏa ra khắp vùng bán cầu đại não và làm cho chúng ngừng hoạt động, đó là sự hãm phanh tự vệ của bộ não một cách rất tự nhiên.

     Giấc ngủ tạo điều kiện tối ưu cho sự nghỉ ngơi sinh lý, phục hồi sức lực, qua đó bảo vệ các tế bào thần kinh tránh khỏi sự căng thẳng và suy nhược.

     Ở điều kiện bình thường, khi con người ngủ, sự liên hệ giữa não và môi trường xung quanh bị ngắt quãng; cửa sổ của bộ não bị đóng nên chúng ta không nhìn, không cảm và không nghe thấy gì. Điều này xảy ra từ từ khi giấc ngủ đi vào giai đoạn sâu chứ không phải ngay một lúc sau khi ngủ.

     Khi ngủ, trong cơ thể diễn ra một loạt thay đổi. Việc phục hồi năng lượng đã tiêu thụ trong khi hoạt động được thực hiện bằng sự giảm sút nhiệt độ hoạt động của các cơ quan: hô hấp chậm và nông hơn, mồ hôi ra ít hơn, huyết áp hạ xuống, nhiệt độ cơ thể cũng hạ xuống từ 1 - 2 độ, sự tuần hoàn của máu đến một số cơ quan quan trọng như não cũng giảm bớt.

     Thời gian ngủ không phải là thời gian mất đi. Không gì thay thế được giấc ngủ. Những ai không tôn trọng giấc ngủ sẽ phải trả giá và đặt cơ thể mình trước những tai biến sức khỏe khó lường.

    Khi ngủ phải ngủ sâu, ngủ trong điều kiện yên tĩnh thì sự phục hồi sức lực sẽ nhanh chóng hơn. Thời gian ngủ tùy thuộc vào từng người, không ai giống ai nhưng cũng phải bảo đảm tối thiểu từ 6 - 7 giờ đối với những người trưởng thành khỏe mạnh.

    Để có giấc ngủ tốt, tạo trạng thái cân bằng cho hệ thần kinh, mỗi người cần có một chế độ sinh hoạt hợp lý. Thói quen đi ngủ đúng giờ sẽ bảo đảm cho một giấc ngủ ngon. Tốt hơn hết, chúng ta nên đi ngủ sớm và dậy sớm. Không khí buổi sáng trong lành sẽ làm cho trí não minh mẫn, công việc tiến hành thuận lợi, đạt hiệu quả cao.

    Ngoài ra, sự tĩnh lặng trong phòng ngủ rất quan trọng. Người mới thiếp ngủ rất nhạy cảm trước tiếng động. Những tiếng động nhẹ, nhịp nhàng, đều đều như tiếng mưa rơi hay tiếng nhạc du dương sẽ ru ta vào giấc ngủ nhẹ nhàng. Trái lại, những tiếng động không đều, cường độ thay đổi như tiếng chuông reo, tiếng nói chuyện, cãi cọ, tiếng còi rú, tiếng vật rơi,... đều làm rối loạn sự nghỉ ngơi của não bộ.

    Điều cần lưu ý là trước khi đi ngủ không nên ăn no hoặc ăn các thức ăn đầy bụng, khó tiêu bởi những thức ăn này đòi hỏi bộ máy tiêu hóa phải hoạt động  nhiều, không có lợi cho sức khỏe, ảnh hưởng đến thận, tim và dạ dày. Trước khi đi ngủ bạn nên ăn uống nhẹ, chẳng hạn uống một cốc sữa nóng, ăn ít hoa quả, sữa chua hoặc rau, tránh dùng chất kích thích như rượu, chè, cà phê và thuốc lá.

    Bên cạnh đó, việc thông khí trong phòng ngủ là rất quan trọng bởi khi thiếu không khí, thiếu ôxy, giấc ngủ sẽ không sâu, khi thức dậy người cảm thấy mệt mỏi. Phương pháp đi dạo trước khi ngủ sẽ giúp cho máu huyết lưu thông, khi ngủ bộ não được yên tĩnh, thảnh thơi.
 
     Các nhà chuyên môn cho biết, giấc ngủ không chỉ phục hồi sức khỏe cho cơ thể đã bị hao tổn trong thời gian làm việc ban ngày mà nó còn có tác dụng giảm nhẹ hoặc chữa một số bệnh như loét dạ dày, cao huyết áp và suy nhược thần kinh./.

Đường dây nóng

Công ty CPĐT SX & TM Tuấn Anh
Hotline: 19006628
Thứ hai đến thứ bảy 7:30 ~ 17:00
Nghỉ vào các ngày Lễ và Chủ nhật

Hỗ trợ trực tuyến

Mọi thắc mắc của bạn sẽ được chăm sóc viên của Tuấn Anh tư vấn một cách tốt nhất. Hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi

Địa chỉ nhận bản tin

Nhận ngay báo giá & những ưu đãi hấp dẫn nhất từ chúng tôi.

m.me/tuananh.vn