Tư vấn

Rối loạn giấc ngủ - Những hiện tượng bất thường xảy đến trong giấc ngủ

Cập nhật: 23-10-2017 02:53:28 | Tư vấn | Lượt xem: 1712

Những hiện tượng bất thường xảy đến trong giấc ngủ, hãy cùng Đệm Tuấn Anh tìm hiểu những biểu hiện sau nhé:

1. Cảm giác bị rơi tự do (bước hụt chân)
Biểu hiện: Đây là hiện tượng giật cơ khi ngủ, xảy ra rất nhanh chỉ khoảng vài giây.
Nguyên nhân: não bộ không nhận thức được cơ thể bạn đang ngủ. Trong khi ngủ, hơi thở và nhịp tim của bạn chậm lại, nhiệt độ cơ thể giảm xuống, cơ bắp được thả lỏng để nghỉ ngơi. Điều này khiến não bộ hiểu sai, cho rằng cơ thể đang rơi và nhanh chóng phát tín hiệu co cơ bắp để cơ thể cân bằng, khiến bạn giật mình và thức giấc.
Hiện tượng bị rơi tự do thường xảy ra khi cơ thể đang mệt mỏi, thiếu ngủ hoặc stress nặng khiến não nhanh chóng ngủ sâu mà cơ thể không bắt kịp.

2. Bóng đè
Biểu hiện: Bạn đột nhiên tỉnh dậy, nhận ra mình không thể cử động hay nói chuyện. Bóng đè là hiện tượng một người ngủ nhưng cơ thể không cử động chân tay hay nói chuyện. Khoảng 40% người trên thế giới từng trải qua tình trạng tê liệt trong giấc ngủ, trong đó có những trường hợp cảm nhận ảo giác như có người xâm nhập vào phòng, lơ lửng phía trên họ. Hiện tượng này có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút và gây sợ hãi tột cùng.
Nguyên nhân: Trong lúc người bị bóng đè, thùy đỉnh giám sát các tế bào thần kinh trong não (nằm ở phần giữa phía trên não) gửi tín hiệu ra lệnh cử động nhưng không gây chuyển động thực sự ở chân và tay, khiến chúng tê liệt tạm thời. Điều đó làm rối loạn quá trình não xây dựng ý thức về hình ảnh của cơ thể. (Live Science dẫn lời Baland Jalal, nhà thần kinh học của Đại học California, Mỹ).

3. Mộng du
Hiện tượng “mộng du” sẽ dẫn đến nguy hiểm nếu bạn rời khỏi nhà, ngồi lên xe hoặc va vấp phải thứ gì đó. Mộng du xảy ra do cơ thể đã ra khỏi giấc ngủ mà não chưa tỉnh lại, khiến bạn không nhớ chuyện gì đã xảy ra.

 


4. Nói mớ
Hiện tượng nói mớ kéo dài trung bình 30 giây, thường xảy ra trong 1-2 tiếng ngủ đầu tiên - thời điểm cơ thể đã đi vào giấc ngủ sâu nhưng các cơ sản xuất âm thanh vẫn hoạt động, đôi khi bị tác động bởi nội dung giấc mơ.

5. Giấc mơ lặp lại
Mơ là một cách để bộ não sắp xếp, tái đánh giá và xử lý các chi tiết trước khi chuyển thành ký ức. Giấc mơ lặp đi lặp lại gắn với những vấn đề tâm lý chưa được giải quyết. Trong một số trường hợp, nó dựa trên hiện thực.

6. Hội chứng "đầu nổ tung"
Hội chứng "đầu nổ tung" xảy ra khi bạn đột ngột tỉnh dậy, nghe thấy tiếng động rất lớn, bị chói mắt hoặc đầu như sắp nổ tung. Trên thực tế, đây là một kiểu giật cơ khi ngủ, tương tự như cảm giác rơi tự do. Bạn sắp sửa đi vào giấc ngủ sâu nhưng cơ thể lại không đáp ứng kịp và các giác quan vẫn đang "mở".

Đường dây nóng

Công ty CPĐT SX & TM Tuấn Anh
Hotline: 19006628
Thứ hai đến thứ bảy 7:30 ~ 17:00
Nghỉ vào các ngày Lễ và Chủ nhật

Hỗ trợ trực tuyến

Mọi thắc mắc của bạn sẽ được chăm sóc viên của Tuấn Anh tư vấn một cách tốt nhất. Hãy gửi câu hỏi cho chúng tôi

Địa chỉ nhận bản tin

Nhận ngay báo giá & những ưu đãi hấp dẫn nhất từ chúng tôi.

m.me/tuananh.vn